bò khô một nắng gia lai

khô bò một nắng hai sương

khô bò một nắng hai sương

khô bò một nắng hai sương là gì? Đây là câu hỏi luôn được đặt ra với những ai vừa nghe nói đến đặc sản bò một nắng Krongpa. Bò một nắng còn có tên gọi là bò một nắng hai sương nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật ra rất đơn giản. Thịt bò sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với gia vị đặc trưng rồi mang ra phơi nắng và sấy khô chỉ khoảng 50% rồi lại được phơi sương khoảng 1 giờ.

Các công đoạn làm ra bò một nắng muối kiến vàng rất là công phu nên tên gọi bò một nắng hai sương cũng là muốn nhắc đến công lao cực nhọc của những người chế biến ra món ăn đặc sắc này.

thịt bò khô một nắng

Đặc biệt nguyên liệu thịt bò khô một nắng được chọn lựa để làm món này phải là bò có nguồn gốc từ vùng núi Gia Lai vì ở đây bò được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ nên thịt bò khô 1 nắng rất thơm và săn chắc.

khô bò một nắng hai sương

bò một nắng muối kiến vàng gia lai

Để chế biến được món đặc sản bò một nắng Gia Lai ngon và đúng điệu thì người ta phải chọn lọc rất kỹ. Phần thịt làm bò một nắng chấm muối kiến vàng được sử dụng chỉ là thịt thăn và đùi vì ở vùng đó mới có được những miếng thịt to và chắc . Sau đó là tới công đoạn làm sạch, bò phải được rửa bằng rượu và cắt lát ra thành từng miếng nhỏ có độ dày từ 1 – 1,5cm. Thịt bò một nắng và muối kiến vàng sẽ được tẩm ướp cùng với sả, ớt, rượu vang và gia vị đặc trưng riêng của vùng.

khô bò một nắng hai sương

Kế đến là mang thịt bò khô một nắng ra phơi nắng từ 1 – 2g, sau đó cho vào lò sấy khô để loại bỏ lượng nước trong thịt. Trong khi sấy, người chế biến phải trực ở đó canh giờ, cứ mỗi 1 giờ 30 phút trở một lần, cứ thao tác liên tiếp như vậy trong thời gian 12 giờ, và sau đó mang khô bò một nắng hai sương ra phơi sương thêm 1 giờ, cứ mỗi 10 phút trở một lần để miếng bò được mềm và ngọt hơn. Cuối cùng là cho ra lò món bò một nắng hai sương thơm ngon và bổ dưỡng.

khô bò một nắng hai sương