cách làm bò khô xé sợi cay

cách làm bò khô xé sợi cay

cách làm bò khô xé sợi cay

cách làm bò khô xé sợi cay thường được áp dụng khi bạn không có lò nướng chuyên dụng hay đơn giản là bạn không thích vị bò khô khi nướng lò. Mặc dù có vẻ không chuyên nghiệp lắm song công thức làm bò khô này lại cho chúng ta những sợi bò tuyệt ngon.

Vậy cách làm bò khô xé sợi bằng chảo thì những việc nào mà chúng ta sẽ phải chuẩn bị và thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm thịt bò khô chuẩn vị

Thịt nạc bò: Nên chọn phần thịt bò ấn vào dính và khô tay bởi phần bò này không bị ngâm nước. Bạn chọn phần nạc bò, tuy nhiên chọn phần có thớ thịt xuôi để các bước về sau dễ xé. Phần thịt phù hợp cho phần này là thịt mông hoặc vai bò.

Thịt bò khô khi làm lên sẽ khá hao, do đó bạn sẽ cân đối lượng thịt cần chuẩn bị. Trung bình, một cân thịt tươi bạn sẽ thu được khoảng 2 – 3 lạng bò khô.

cách làm bò khô xé sợi cay

Sả và gừng: Chọn những củ sả già vì lúc này sả sẽ thơm, hợp với vị bò khô hơn các củ sả non. Bạn chuẩn bị từ 3 – 5 củ sả cỡ vừa tuỳ lượng bò khô muốn làm. Về phần gừng, bạn chỉ cần chuẩn bị nửa củ là được.

cách làm bò khô xé sợi cay

Tỏi và ớt: Chuẩn bị một củ tỏi ta cỡ vừa. Về ớt, bạn chuẩn bị cỡ 3 thìa cafe ớt bột. Có thể chọn loại ớt bột Hàn Quốc cho ngon và thơm.

cách làm bò khô xé sợi cay

Gia vị: Để làm bò khô ngon, bạn cần chuẩn bị cách loại gia vị bao gồm: ngũ vị hương 2 gói, đường, bột nêm…

Cách làm thịt bò khô ngon như sau:

Bước 1: Thái và ướp thịt bò

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn dùng một chiếc khăn sạch lau khô miếng thịt bò để đảm bảo thịt không còn bị rỏ nước. Việc này vừa giúp bạn dễ thái, vừa giúp miếng thịt bò làm khô được ngon hơn.

Khi thịt đã khô, bạn dùng dao sắc và thái thịt thành các miếng dày cỡ 0,5cm theo đúng thớ thịt. Thái xong, bạn cho phần thịt đã thái vào trong một chiếc bát hoặc âu khô, sạch.

Cho vào phần thịt đã thái các nguyên liệu khác đã chuẩn bị bao gồm gừng băm, sả băm, ớt bột, đường và muối. Trộn đều phần thịt này cho ngấm sau đó bọc kỹ với màng bọc nilon và để ướp vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Bước 2: Kho thịt bò

Cho phần thịt bò vào trong nồi và vặn lửa nhỏ. Lúc đầu, bạn có thể cho một ít dầu ăn hoặc nước lọc để tránh thịt bò bị cháy. Bạn kho nhỏ lửa cho đến khi nồi kho cạn hết nước là được. Kho xong, bạn trút thịt bò ra đĩa cho nguồi hẳn rồi dùng búa thực phẩm đập kỹ cho mềm.

cách làm bò khô xé sợi cay

Bước 3: Xé và xao thịt bò

Thịt bò sau khi đã được đập kỹ, bạn dùng tay xé phần thịt bò này thành các sợi nhỏ. Lưu ý là bạn xé thành các sợi nhỏ vừa phải, tránh xé vụn quá hoặc quá to.

cách làm bò khô xé sợi cay

Xé xong, bạn bắc chảo lên bếp và đổ thịt bò vào xao tương tự như cách xao chà bông/xao ruốc. Xao nhỏ lửa, đều tay cho đến khi thịt khô là được.

cách làm bò khô xé sợi cay

Bảo quản thịt bò khô, bạn để cho thịt nguội rồi cho vào lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hay túi nilon đều được. Để bảo quản thịt được lâu hơn, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh.

cách làm bò khô xé sợi cay

với cách làm thịt bò khô xé sợi ngon này thì thịt bò khô thường dùng để ăn nhậu hoặc cho vào kèm một số món ăn rất hợp. Nếu ăn nhâm nhi, bạn có thể vắt thêm một chút chanh cho vị được đậm đà hơn. Với cách làm bò khô ngon đúng điệu này, bạn có thể áp dụng tại bất cứ thời điểm nào mà không cần phải chờ tới tết hay mua được những chiếc lò nướng đắt tiền.

bò khô gia lai một nắng đã được tinh chế, chị em phụ nữ có thể mua bò một nắng krông pa gia lai đã xé sợi sẵn, giá cả cực kỳ ưu đãi